Người Việt xuất cảnh không được mang quá 5.000 USD, 15 triệu đồng tiền mặt

.

Đó là một trong quy định mới đáng chú ý trong Thông tư 26/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Ảnh minh họa

Để đáp ứng quy định này, mới đây một số ngân hàng đã gửi email thông báo với khách hàng về việc điều chỉnh hạn mức rút ngoại tệ tại nước ngoài tối đa tương đương không quá 30 triệu đồng/ngày đối với tất cả các sản phẩm thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế.

Như vậy, bên cạnh việc không được rút tiền mặt quá 30 triệu đồng/ngày ở nước ngoài thì người Việt khi xuất cảnh cũng không được phép mang quá tiền mặt 15 triệu đồng tiền mặt và 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương ra nước ngoài.

Nếu mang số lượng tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu (Theo quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN).

Thực tế chuyện đổi tiền ngoại tệ tại các địa điểm hợp pháp theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng không đơn giản. Cụ thể, khách hàng cần chứng minh mình có nhu cầu đổi ngoại tệ vì lý do hợp pháp như học tập, chữa bệnh ở nước ngoài, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài...

Mặc dù có nhu cầu hợp pháp thì ngân hàng cũng chỉ đổi ở mức 100 USD/1 người/1 ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày (Theo Điều 5, Thông tư 20/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép). 

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước có văn bản 6296/NHNN-CNTT về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Trong đó đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD nghiên cứu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian từ 23h đến 5h) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

Nguồn SKCĐ

Nguồn: tbdn.com.vn