Chuyển hồ sơ hơn 200 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội sang cơ quan điều tra

.
Sáng nay (26/3), BHXH Việt Nam đã họp báo quý I/2019, và công bố danh sách chi tiết 20 DN nợ BHXH nhiều nhất cả nước, đều thuộc Hà Nội và TPHCM.
Chuyển hồ sơ hơn 200 đơn vị nợ BHXH sang cơ quan điều tra - ảnh 1
10 doanh nghiệp nợ BHXH lớn nhất tại Hà Nội.
Chuyển hồ sơ hơn 200 đơn vị nợ BHXH sang cơ quan điều tra - ảnh 2
10 doanh nghiệp nợ BHXH lớn nhất tại TPHCM.
Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu (BHXH Việt Nam), để giảm nợ đọng BHXH, cơ quan này đã có nhiều giải pháp. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm nay đã có 23 tỉnh thành chuyển hồ sơ 162 DN nợ BHXH sang cơ quan điều tra. Trong đó, Hà Nội chuyển 9 hồ sơ DN nợ kéo dài sang cơ quan công an, còn TPHCM chuyển 1 hồ sơ...
Tuy nhiên, ông Thắng cho hay, cho tới nay chưa đơn vị nào bị xử lý hình sự tối trón đóng, chiếm dụng BHXH, BHYT, BHTN.
Chia sẻ về khó khăn về xử lý hình sự với doanh nghiệp nợ BHXH, ông Thắng cho hay, hiện quy trình, thủ tục hồ sơ chuyển cơ quan điều tra vẫn chưa thống nhất. Do đó, theo ông Thắng, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân để ban hành văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục hồ sơ khổ tố hình sự tội trốn đóng BHXH.
Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Anh cho biết thêm, trước đó, trong năm 2018, cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ của khoảng 38 DN nợ BHXH sang cơ quan điều tran. 
Sau khi chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, đã có 1/3 đơn vị trả nợ, nên không khởi tố. Ngoài ra, một số DN cơ quan điều tra đã xử lý tội khác nên không áp dụng thêm tội trốn đóng BHXH.
“Việc xử lý DN trốn đóng BHXH ra sao phụ thuộc cơ quan điều tra, còn BHXH chỉ có chức năng chuyển hồ sơ sang. Chúng tôi luôn mong các đơn vị chấp hành nghiêm quy định về đóng BHXH vì quyền lợi người lao động, còn xử lý hình sự chỉ là biện pháp cuối cùng được áp dụng”, ông Ánh nói, và cho biết thêm, ngay từ đầu năm BHXH Việt Nam đã tăng cường áp dụng nhiều biện pháp để giảm nợ đọng.
Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tới hết tháng 2/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng, bằng 2,7% số phải thu trong năm.
BHXH Việt Nam cũng công bố danh sách 20 DN nợ BHXH nhiều nhất cả nước tại Hà Nội và TPHCM. Trong đó, DN nợ nhiều nhất lên tới hơn 32,2 tỷ đồng (Lilama 3, Hà Nội); DN nợ thấp nhất cũng lên tới hơn 9,6 tỷ đồng (Công ty Dệt kim Fenix, TP.HCM).

Theo Tiền Phong

Tin liên quan
  • Doanh nghiệp cho thuê lao động gặp khó khăn có thể rút tiền ký quỹ
  • Tranh cãi việc xử lý hình sự doanh nghiệp chây ì đóng BHXH: Chờ hướng dẫn!
  • Đắn đo với BHXH tự nguyện
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: bảo hiểm xã hội, cơ quan điều tra, doanh nghiệp
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn